เผยแพร่:    ปรับปรุง:    โดย: MGR Online

“ประยุทธ์” ลงพื้นที่กาบเชิง-ช่องจอม ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ อ้อนคนอีสาน บอกทุกอย่างทำด้วยหัวใจไม่หวังผลการเมือง ด้าน “บิ๊กเยิ้ม” ร่วมต้อนรับก่อนปฏิเสธโดนพลังดูด บอกรอประชาชนตัดสิน ขณะที่ “ช้าง อารีน่า” ตร.คุมเข้มจัดชุดนอกเครื่องแบบปะปน ปชช.ที่มารอพบนายกฯ บนอัฒจันทร์


วันนี้ (7 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจการลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่จังหวัดบุรีรัมย์ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระหว่างวันที่ 7-8 พฤษภาคมนี้ ว่าเมื่อเวลา 09.25 น. พล.อ.ประยุทธ์นำคณะรัฐมนตรีลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์-บุรีรัมย์ โดยในช่วงเช้าลงพื้นที่จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่บริเวณด่าน พร้อมรับฟังบรรยายสรุปการดำเนินงานของจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในจุดดังกล่าวได้มีการเชิญตัวแทนชาวบ้านและคณะกรรมการพัฒนาสตรีกาบเชิง ที่สวมชุดพื้นเมืองมาต้อนรับประมาณ 150 คน โดยก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาถึงได้มีการซักซ้อมให้ร้องเพลงคืนความสุขให้ประเทศไทย โดยชาวบ้านแต่ละคนได้นำกระดาษที่มีเนื้อเพลงหรือนำมือถือที่มีเนื้อเพลงขึ้นมาร้องเนื่องจากยังจำเนื้อเพลงดังกล่าวไม่ได้


พล.อ.ประยุทธ์กล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐบาลได้วางแผนแม่บทไว้เพื่อลงสู่ส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และท้องถิ่น ทั้งนี้ย้ำเรื่องการเปิดจุดผ่านแดนถาวรจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะจะเปิดทุกที่ไม่ได้จะมีปัญหา โดยเฉพาะรัฐบาลต้องดูเรื่องความมั่นคงด้วย จุดใดที่ยังไม่มีการพัฒนาก็เปิดเป็นระยะที่ 1 ไปก่อน การจะขยายอะไรก็ตาม จะสร้างใหญ่ที่เดียวเลยไม่ได้ในทุกจังหวัด รัฐบาลจะให้ตามพื้นที่ที่มีศักยภาพ ดังนั้นทุกกิจกรรมต้องมองด้านความเชื่อมโยง นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำเรื่องสินค้าลิขสิทธิ์ เพราะที่ผ่านมาประเทศไทยได้ยกระดับเรื่องลิขสิทธิ์ ดังนั้นขอให้มีแต่สินค้าที่มีคุณภาพ อย่าปลอมปนหรือสวม อย. 

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ร่วมร้องเพลงคืนความสุขให้ประเทศไทย ร่วมกับตัวแทนชาวบ้านและคณะกรรมการพัฒนาสตรีกาบเชิงที่สวมชุดพื้นเมืองมาต้อนรับประมาณ 150 คน มีชาวบ้านบางส่วนได้นำกระดาษที่มีเนื้อเพลงหรือนำมือถือที่มีเนื้อเพลงขึ้นมาอ่านและร้องตาม เนื่องจากยังจำเนื้อเพลงดังกล่าวไม่ได้ 

โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวชื่นชมว่าทุกคนร้องเพลงเพราะมาก พร้อมแกล้งถามด้วยว่าไม่รู้ใครแต่งเพลงนี้ ซึ่งเพลงของตนมี 6 เพลง ขอให้ร้องให้ได้ เพราะเป็นเพลงของพวกเราทุกคนที่ตนเขียนขึ้นมา โดยทั้งหมดออกมาจากหัวใจ ไม่ได้ทำให้ทุกคนรักตน แต่ต้องการให้รักประเทศชาติ ตนก็ทำเพื่อประเทศชาติ แต่ขอให้ทุกคนร่วมมือกัน รัฐบาลทำอย่างเดียวไม่ได้ และใช้กฎหมายอย่างเดียวไม่ได้เช่นกัน พร้อมย้ำว่าไม่มุ่งหวังทำร้ายใครและไม่ได้ทำลายรายได้ของประชาชน แต่หลายอย่างจำเป็นต้องจัดระเบียบ หลายคนจึงไม่รักเรา เพราะหากินยาก เศรษฐกิจแย่ ขอให้ไปบอกด้วยว่าเศรษฐกิจไม่ได้แย่ขนาดนั้น ยืนยันว่าเข้ามาไม่ได้ทำอะไรให้เสียหาย แต่ทำให้ทุกอย่างดีขึ้น และถามว่าวันนี้ประชาชนมีความสุขหรือไม่ ตนดีใจที่ทุกคนมีความสุขและเชื่อว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้นเอง 


พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นห่วงเกษตรกรที่กำลังปลูกข้าว เพราะน้ำมีปริมาณน้อย โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทาน ดังนั้นต้องดูว่าจะปลูกข้าวอย่างไรให้เหมาะสม นอกจากนี้ ขออย่าห่วงเรื่องการขายสินค้าเกษตรผ่านออนไลน์ว่าจะถูกยึดครอง แต่เป็นการรับสินค้าที่มีคุณภาพของเราเพื่อไปขายให้มากขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ถามประชาชนด้วยว่ามีเรื่องร้องเรียนอะไรหรือไม่ หากเป็นเรื่องกฎหมายขอให้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขหรือผู้ว่าฯ โดยตรง ตลอด 4 ปี รัฐบาลรับฟังความเห็นประชาชนทุกเรื่อง ไม่ได้สั่งอย่างเดียว โดยเฉพาะเรื่องที่ดินที่ต้องคำนึงถึงพื้นที่ป่า และกฎหมายด้วย

“วันนี้รัฐบาลไม่ได้มาเรื่องการเมือง แต่มาเพื่อช่วยประชาชน ร่วมกันพัฒนาประเทศ และขอให้เชื่อตนว่าทุกอย่างจะดีขึ้นเอง ใช้เวลาอีกไม่นานก็จะดีขึ้น โดยต้องใช้เวลาในการปฏิรูป เพื่อลูกหลานในอนาคต ซึ่งก่อนตายเราต้องทำให้ทุกอย่างดีขึ้นให้ได้ ผมมาด้วยหัวใจ ไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก เพราะผมรักทุกคนอยู่แล้ว และไม่ได้มาจังหวัดนี้แล้วจังหวัดนี้จะต้องได้งบ 20,000 ล้าน เราจะต้องคิดถึงคนทั้ง 77 จังหวัด ต้องดูถึงความจำเป็นและการแก้ไขปัญหาเพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปพร้อมกัน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์และคณะได้เดินไปเยี่ยมชมจุดผ่านแดนไทย-กัมพูชา พร้อมทักทายเจ้าหน้าที่ประจำด่านของกัมพูชา โดยกล่าวว่า ขอให้ช่วยกันดูแลให้ดีเพราะเรามีแผนที่จะขยายด่านชายแดนออกไป ถ้าสามารถเปิดได้ก็ขอให้เปิดอย่างถูกต้อง อย่าให้มีปัญหาต่อไปในอนาคต และอวยพรเป็นภาษากัมพูชาว่า “ออกุนเจริญ” ซึ่งแปลว่าขอบคุณ ขอให้เจริญ ก่อนเดินกลับมาทักทาย ก่อนทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู พร้อมส่งมินิฮาร์ดให้กับประชาชนก่อนขึ้นรถไปยังบ้านท่าสว่างต่อไป

สำหรับจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม มีมูลค่าการค้าชายแดนในปี 2560 มีมูลค่ารวม 3,011.31 ล้านบาท แบ่งเป็นมูลค่าการส่งออกจำนวน 862.74 ล้านบาท และมูลค่าการนำเข้ามูลค่า 2138.57 ล้านบาท โดยสินค้าส่งออกที่สำคัญได้แก่ น้ำมันเชื้อเพลิง เครื่องดื่มน้ำผลไม้ และน้ำอัดลม ทั้งนี้ มูลค่าการค้าการลงทุน การท่องเที่ยว ยานพาหนะ และผู้เดินทางเข้าออกข้ามจุดผ่านแดนมีปริมาณและความถี่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นผลให้มีอัตราการเจริญเติบโตการค้าการลงทุนและการท่องเที่ยวสูง และเป็นการเติบโตในระดับการค้าระหว่างประเทศ ที่มีรูปแบบที่หลากหลายทั้งในเชิงมูลค่าและปริมาณด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีที่ช่องจอม พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) หรือบิ๊กเยิ้ม อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 แกนนำพรรคชาติพัฒนา และเพื่อนร่วมรุ่นของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ร่วมต้อนรับ พร้อมกล่าวปฏิเสธถึงกระแสการดูดอดีต ส.ส.ของรัฐบาล คสช.ขณะนี้ว่า ตอนนี้มีแต่พรรคพวกยังไม่ขอพูดถึงการเมือง รอให้ประชาชนเป็นคนตัดสินใจ เมื่อถามย้ำว่ายังไม่โดนดูดใช่หรือไม่ พล.อ.ธวัชชัยกล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีเรื่องการดูด

ด้านบรรยากาศบริเวณสนามช้าง อารีนา สถานที่ที่ พล.อ.ประยุทธ์จะเดินทางมาพบปะประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ในเวลา 15.00 น. โดยการรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวด มีเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD เดินตรวจตราดูแลความเรียบร้อยรอบสนาม ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดชุดนอกเครื่องแบบ เตรียมไว้เพื่อปะปนกับประชาชนที่จะนั่งบนอัศจรรย์ของสนามรอพบกับนายกฯ ด้วย 

ทั้งนี้ เป็นที่จับตากันอย่างมากถึงการเตรียมมาต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ ของนายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และบรรดาอดีต ส.ส.ในพื้นที่ของพรรค ว่าจะมีนัยทางการเมืองหรือไม่อย่างไร ท่ามกลางกระแสข่าวดูดอดีต ส.ส.จากคนในรัฐบาล คสช. เพื่อให้มาร่วมงานการเมือง ด้วยการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อีกครั้งหลังการเลือกตั้ง

 
   แหล่งข้อมูล :  ข่าว/ภาพ โดย: MGR Online เผยแพร่:     ปรับปรุง: